Nguyên nhân và cách khắc phục hói đầu nam giới

Nguyên nhân và cách khắc phục hói đầu nam giới

Theo cơ chế sinh học, tình trạng rụng tóc mà chúng ta gặp phải hàng ngày là điều khá bình thường. Nhưng nếu tóc mỏng hoặc rụng nhanh và thường xuyên hơn bình thường, thì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng hói đầu ở nam giới.

Nguyên nhân của chứng hói đầu ở nam giới ở đâu mà ra?

Hầu hết chứng hói đầu ở nam giới là do di truyền, còn được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam. Theo Hiệp hội Rụng tóc Hoa Kỳ, 95% trường hợp hói đầu ở nam giới là do chứng rụng tóc nội tiết tố nam gây ra. Đặc điểm di truyền có xu hướng dẫn đến mỏng chân tóc và da đầu ở các bé trai là do tính nhạy cảm di truyền với một số sản phẩm phụ dihydrotestosterone (DHT).

Vậy sản phẩm phụ nội tiết tố này gây ra rụng tóc như thế nào?

Các nang tóc nhạy cảm với DHT co lại theo thời gian, và khi các nang tóc nhỏ đi, tuổi thọ của tóc sẽ ngắn hơn. Cuối cùng, các nang ngừng sản xuất tóc hoặc sản xuất ít tóc hơn, đây cũng là nguyên nhân gây hói đầu ở nam giới.

Rụng tóc ở nam giới ở độ tuổi nào?

Theo Hiệp hội Rụng tóc Hoa Kỳ, khoảng 25% nam giới bị chứng rụng tóc do di truyền, xảy ra trước 21 tuổi. Đến tuổi 35, khoảng 66% nam giới sẽ bị rụng tóc và đến tuổi 50, khoảng 85% sẽ bị mỏng tóc rõ rệt.

Các nguyên nhân khác của chứng hói đầu ở nam giới

Tuy di truyền là nguyên nhân chính gây ra chứng hói đầu nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất gây hói đầu mà còn có nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những tình trạng có thể khiến bạn bị hói đầu vĩnh viễn hoặc có thể điều trị được.

 

Rụng tóc từng mảng: Tình trạng này khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các nang tóc khỏe mạnh, dẫn đến rụng tóc. Tóc thường rụng thành từng mảng nhỏ trên đầu, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như râu, lông mi, lông mày. Điều này cũng dẫn đến chứng hói đầu ở nam giới.

Telogen effluvium: Rụng tóc quá mức đôi khi xảy ra sau khoảng 2 đến 3 tháng sau một số loại sốc đối với hệ thống. Rụng tóc có thể do tai nạn, phẫu thuật, bệnh tật, giảm cân hoặc căng thẳng tâm lý. Tóc thường mọc lại trong khoảng từ 2 đến 6 tháng.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Mức độ tối ưu của sắt và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho mái tóc khỏe mạnh và sự phát triển khỏe mạnh. Protein, vitamin D và bổ sung đủ các loại vitamin khác từ chế độ ăn uống của bạn cũng rất quan trọng để duy trì một mái tóc khỏe mạnh. Sự thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng này có thể khiến bạn rụng nhiều tóc hơn bình thường và khiến bạn bị hói đầu.

 

Rụng tóc do lực kéo: Một số kiểu tóc, chẳng hạn như tóc đuôi ngựa, bím tóc, tóc tết hoặc tóc mở rộng, có thể kéo và ức chế các nang tóc. Gây rụng tóc do lực kéo hoặc rụng tóc ức chế tái phát. Rụng tóc có thể hồi phục sớm nhưng nếu lâu dài thì sẽ vĩnh viễn.

Viêm da da đầu: Bệnh hắc lào ở da đầu là bệnh hắc lào trên da đầu. Điều này xảy ra khi nấm lây nhiễm vào da đầu và thân tóc, gây ra các mảng vảy cục bộ. Điều này có thể dẫn đến sẹo và do đó rụng tóc vĩnh viễn nếu không được điều trị sớm.

Cách điều trị Hói đầu

Các phương pháp điều trị dành riêng cho chứng hói đầu ở nam giới bao gồm các sản phẩm có thể xoa vào da đầu đến các phương pháp điều trị tiên tiến hơn nhằm phục hồi sự phát triển của tóc: ví dụ: sử dụng thuốc, thực phẩm và chất bổ sung, sản phẩm chức năng, điều trị bằng laser, cấy tóc. Tuy nhiên, các chuyên gia mỹ phẩm thiên nhiên B.B Nature khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và đưa ra phương pháp điều trị chính xác dựa trên tình trạng hiện tại của bạn.
Hói đầu có thể ngăn ngừa được không?

 

Nếu nguyên nhân gây hói đầu của bạn là do di truyền thì rất khó để ngăn ngừa. Tuy nhiên, bạn có thể làm chậm quá trình rụng tóc ở dấu hiệu đầu tiên. Hãy thử mát-xa da đầu thường xuyên để giúp kích thích mọc tóc. Bỏ thuốc lá, như nghiên cứu cho thấy hút thuốc có thể liên quan đến rụng tóc.

Thay đổi thuốc nếu bạn nghĩ rằng thuốc của bạn có thể gây rụng tóc và hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn khác có thể hiệu quả hơn cho bạn.

Xịt tinh dầu Bưởi B.B Nature

Một cách khác để khắc phục tình trạng hói đầu ở nam giới nữa đó chính là sử dụng sản phẩm xịt dưỡng tóc chẳng hạn như sản phẩm Xịt tinh dầu Bưởi của B.B Nature. Sản phẩm được chiết xuất tự nhiên 100% với thành phần chính là tinh dầu Bưởi với khả năng kích thích mọc tóc, dưỡng da đầu và sợi tóc sẽ giúp tóc mọc tóc con nhanh chóng cũng như ngăn ngừa khả năng rụng tóc trở lại. 
 
Sản phẩm từ thiên nhiên 100% nên an toàn cho mọi đối tượng và các chàng trai đều có thể sử dụng bình thường. Mỗi ngày chúng ta sẽ sử dụng 2 lần vào lúc sáng sớm ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Để sử dụng các chàng nhớ xịt vào đường chân tóc hoặc vùng da đầu cần mọc tóc, massage nhẹ nhàng từ 10-15p. 
 

Kết luận

Nếu bạn bị hói đầu hoặc chân tóc bị tụt xuống, có thể là do di truyền của bạn. Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa chứng hói đầu ở nam giới, nhưng có một số cách để làm chậm quá trình rụng tóc. Nếu bạn lo lắng về việc bị hói đầu, B.B Nature khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ để họ có thể giúp bạn tìm ra lựa chọn điều trị phù hợp với mình.

← Bài trước Bài sau →