Những công dụng của lá trà xanh tươi giúp khỏe mạnh

Những công dụng của lá trà xanh tươi giúp khỏe mạnh

Trà xanh là thức uống được nhiều người quen thuộc vì tính giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Và nếu bạn biết thêm về danh sách 10 lợi ích hàng đầu của trà xanh tươi dưới đây của B.B Nature, bạn sẽ càng yêu “thần dược” này hơn.

1. Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư - lá trà xanh tươi rất nhiều

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y sinh Los Angeles đã xác định rằng thành phần EGCG trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Cụ thể, EGCG là chất chống oxy hóa mạnh, làm rối loạn quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư tuyến tụy, dẫn đến chết tế bào.

 

Ngoài ra, EGCG còn là “viên đạn thần kỳ” giúp bạn:

  • Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú, ung thư cổ tử cung
  • Ức chế hoạt động của tế bào ung thư đại trực tràng
  • Hạn chế nội tiết tố nam gây ung thư tuyến tiền liệt

2. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một nghiên cứu dựa trên thói quen uống trà xanh của 40.530 người trưởng thành ở Nhật Bản cho thấy những người uống 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn 26% so với những người uống 5 tách trà xanh. một ngày. đừng uống.

Vai trò của trà xanh tươi trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch là giảm hai chất béo có hại là LDL cholesterol và triglyceride. Từ đó giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim, mạch vành, tai biến mạch máu não.

3. Giảm cân hiệu quả

Chất chống oxy hóa EGCG trong lá trà xanh tươi có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo và 70 calo mỗi ngày. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này ngăn chặn quá trình chuyển đổi glucose thành các tế bào mỡ, giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.

 

Trà xanh có thể giúp bạn giảm cân, nhưng bạn phải biết uống đúng lúc. Thời điểm thích hợp để uống trà là sau khi thức dậy và ít nhất 30 phút sau khi ăn sáng. Thời gian còn lại trong ngày, bạn nên uống trà xanh sau bữa ăn 30-60 phút.

4. Giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Các polyphenol và polysaccharid trong lá trà xanh tươi giữ cho lượng đường trong máu ở mức thấp. Ngoài ra, chúng còn giúp cơ thể cải thiện độ nhạy insulin, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

So với trà đen, trà xanh có hàm lượng polyphenol cao hơn. Không chỉ vậy, vì trà xanh thường được làm từ lá trà xanh tươi nên nó tinh khiết hơn và có hàm lượng caffeine thấp hơn. Vì vậy, trong khi trà tốt cho người bệnh tiểu đường, chỉ có trà xanh là hiệu quả nhất.

5. Ngăn ngừa sâu răng

Trà xanh tươi tiêu diệt vi khuẩn gây mảng bám trên răng, giúp bạn ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Không chỉ vậy, trà xanh còn là cứu cánh cho những ai gặp vấn đề về hôi miệng.

 

6. Điều trị cảm lạnh

Các chất polyphenol, catechin, EGCG trong trà xanh có khả năng tiêu diệt virus cúm, giúp tăng cường sức đề kháng cho bạn trong những ngày lạnh giá.

7. Giảm tổn thương da khi tẩy lông

Chất tannin trong trà xanh có thể làm dịu vùng da ửng đỏ do tẩy lông. Tất cả những gì bạn cần làm là nhúng một miếng bông vào nước trà xanh và thoa đều lên da. Sau đó đắp bã trà lên vùng da bị tổn thương trong 10 phút sẽ hết ngứa. 

Xem thêm: NEW! Kem dưỡng thể Trà xanh (Chống nắng) - Green tea body lotion (Sunscreen) 

8. Chăm sóc da mặt hiệu quả

Các hợp chất polyphenolic trong trà xanh có đặc tính chống oxy hóa giúp kháng khuẩn và chống viêm cho làn da bị mụn. Ngoài ra, trà xanh còn kích thích giải phóng cortisol, giúp cơ thể giảm căng thẳng - một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Bạn có thể uống trà xanh mỗi ngày, hoặc có thể thoa nước trà lạnh lên vùng da bị mụn, đảm bảo da sẽ tươi tắn và mịn màng hơn trước.

 

Những lưu ý khi sử dụng trà xanh

  • Không uống trà xanh khi bụng đói để tránh tăng axit trong dạ dày, gây buồn nôn, táo bón;
  • Tránh uống trà thảo mộc, để không gây ứ trệ khí và tiết đờm dãi;
  • Tránh uống trà kéo dài / qua đêm vì trà có thể bị oxy hóa và nhiễm vi khuẩn có hại;
  • Tránh pha trà nhiều lần để trà không bị mất chất dinh dưỡng;
  • Tránh uống trà trước bữa ăn để tránh làm loãng dịch vị;
  • Tránh uống trà ngay sau bữa ăn để ngăn protein trong thức ăn bị cứng lại và ức chế khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
  • Tốt nhất, hãy uống trà xanh trước và sau bữa ăn 1 giờ;
  • Không nên uống thuốc với trà, vì axit tannic trong trà sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
  • Tránh uống trà quá nồng kẻo gây hưng phấn dẫn đến mất ngủ, ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch và thần kinh.
  • Phụ nữ không nên uống trà trong thời kỳ “đèn đỏ” ​​để tránh mất máu nhiều
  • Một số tác dụng phụ có thể gặp của trà xanh cần chú ý trong quá trình sử dụng: thiếu máu, loãng xương, đau dạ dày, ảnh hưởng đến thai nhi, tác dụng thuốc,…
B.B Nature
← Bài trước Bài sau →